Bé 8 – 9 tháng tuổi chưa mọc răng thì có sao không?

Thời điểm mọc răng của trẻ em thường không thống nhất và có sự khác biệt giữa mỗi bé. Việc mọc răng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của trẻ. Vậy trẻ mấy tháng tuổi thì mọc răng hay bé 8 – 9 tháng tuổi chưa mọc răng thì có sao không cũng như nguyên nhân và cách xử lý trẻ chậm mọc răng như thế nào,…  Để giải đáp các thắc mắc này, các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

>> Xem thêmtrẻ chậm mọc răng phải làm sao – cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh – trẻ mấy tuổi thì tẩy giun

tre 8 9 thang tuoi chua moc rang
Thời điểm mọc răng của trẻ em không thống nhất và có sự khác biệt giữa mỗi bé.

Bé 8 – 9 tháng tuổi chưa mọc răng thì có sao không?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều ông bố bà mẹ quan tâm khi bé yêu của mình đã bước sang tháng thứ 8 -9 nhưng vẫn chưa mọc răng. Trả lời cho câu hỏi này, các bác sĩ về nha khoa và nhi khoa cho biết, bình thường sau khi ra đời, 20 thân răng sữa đã được hình thành ở bên trong xương hàm. Những chiếc răng sữa đầu tiên của bé mọc vào lúc bé được 6 tháng tuổi, và bé sẽ đạt 20 chiếc răng sữa khi đạt 24 tháng tuổi.

Các răng sữa thường mọc from xương hàm và nướu trong khoảng thời gian hai năm đầu đời. Bốn răng cửa được mọc khi trẻ đạt từ 6-10 tháng tuổi. Như vậy việc bé yêu của bạn đang ở thời điểm 8 -9 tháng tuổi nhưng chưa mọc răng thì vẫn nằm trong khoảng thời gian cho phép và đây chưa phải là quá trễ. Số lượng răng và thời điểm mọc răng có liên quan đến sự phát triển thể chất của trẻ. Những chiếc răng đầu tiên mọc lên báo hiệu trẻ bắt đầu có thể ăn thức ăn đặc hoặc ăn thêm sữa.

Theo tài liệu của Hiệp hội Nha khoa Mỹ, thời gian mọc răng đầu tiên của bé thường giao động từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 10. Nếu thời gian mọc răng của bé nằm ngoài khung thời gian này thì có thể bé đang mắc phải một bệnh lý nào đó.

Để xác định trẻ của bạn có thuộc dạng mọc chậm răng hay không, cần xác định thời điểm bé sinh đủ hay thiếu tháng, chế độ dinh dưỡng, yếu tố di truyền và kiểm tra lại xem bé yêu của bạn đủ vitamin D hay không.

Nguyên nhân khiến trẻ em 8 – 9 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng

Như đã nói ở trên, việc bé chưa mọc răng ở tháng thứ 8-9 tuổi là điều không đáng nguy hiểm bởi vì nó vẫn thuộc về khung thời gian cho phép của hiệp hội y tế. Tuy nhiên, việc răng chưa mọc ở  thời điểm này có thể xuất phát từ các nguyên nhân dưới đây:

+ Nguyên nhân do làm di truyền:

+ Nguyên nhân do thời bé điểm sinh:

+ Nguyên nhân do  tật bệnh:

+ Nguyên nhân do những tổn thương bên ngoài:

+ Nguyên nhân do trẻ bị thiếu hụt canxi:

+ Nguyên nhân do trẻ bị còi xương

Biểu hiện chuẩn bị mọc răng ở trẻ sơ sinh

Để biết trẻ chuẩn bị mọc răng hay chưa, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến những biểu hiện dưới đây:

+ Trẻ thường xuyên chảy dài.

+ Xung quanh cằm và quanh miệng nổi ban.

+ Trẻ thường xuyên bị ho, ho với tần suất lớn.

+ Trẻ trở be thích thú tay việc cắn tay và cắn các vật dụng mềm.

+ Trẻ thường xuyên khóc vì no cảm giác bị đau, dễ cáu kỉnh, từ chối bú hoặc uống sữa.

+ Một số trẻ  có thể kèm thêm biểu hiện bị tiêu chảy, bị sốt, bé ngủ ngon no.

+ Nhiều trẻ bị nổi cục ở miệng hoặc ở lợi.

+ Các bé thường xuyên có các động tác kéo tai, dùng tay chà vào má …

Bé 8 – 9 tháng tuổi chưa mọc răng thì phải làm sao?

+ Mẹ cần cho bé bú đủ và có thể tăng cường ăn uống sữa. Thêm vào đó, nên cho e be bổ sung thêm 2-3 ly sữa to increase cường canxi cho bé.

+ Cần tăng cường ăn các thực ăn có khả năng kích thích tăng trưởng  và giàu canxi như thịt, cua, tôm, cá, dầu thực vật, các loại ngũ cốc, pho mai, bơ, sữa, vitamin rau quả tươi, nước khoáng … vv.

+ Phải đảm bảo ăn uống, chế biến hợp vệ sinh.

+ Giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ, vệ sinh lưỡi và khoang miệng cho bé hàng ngày.

+ Nên cho bé phơi nắng hàng ngày từ 15-30 phút vào lúc trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều to cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.

Trẻ chậm mọc răng khiến cha mẹ vô cùng lo lắng, bài viết trên giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ 8 tháng chưa mọc răng hay trẻ 9 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng thì có sao không cũng như biết được cách xử lý trẻ 8 – 9 tháng tuổi chưa mọc răng hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trong khoang miệng và lưỡi trẻ có các mảng đốm trắng phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng xuất hiện các đốm màu trắng trong miệng …

Bạn đang xem Bé 8 – 9 tháng tuổi chưa mọc răng thì có sao không?