Các chỉ số xét nghiệm máu wbc, hgb, hct, rdw, hemoglobin là gì?

Khi khám sức khỏe, bạn được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm máu và nước tiểu, và khi nhận được kết quả xét nghiệm nếu không có sự giải thích của bác sĩ hoặc bạn không có chuyên môn về lĩnh vực y học, chắc chắn bạn sẽ không thể nào hiểu được các chỉ số trên kết quả xét nghiệm này có nghĩa là gì. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm máu cũng như cách đọc kết quả xét nghiệm máu như thế nào, các bạn tham khảo bài viết các chỉ số xét nghiệm máu wbc, hgb, hct, rdw, hemoglobin là gì sau đây nhé.

>> Xem thêmmuối epsom salt là gì – đom đóm bay vào nhà tốt hay xấu

cac chi so xet nghiem mau wbc, hgb, hct, rdw, hemoglobin la gi
Các chỉ số xét nghiệm máu wbc, hgb, hct, rdw, hemoglobin là gì?

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm máu

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu được ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm máu wbc, hgb, hct, rdw, hemoglobin là gì?!

WBC là gì?

WBC là viết tắt của cụm từ White Blood Cell, có nghĩa là số lượng bạch cầu trong một thể tích máu. Giá trị WBC thường nằm trong khoảng từ 4.300 đến 10.800 tế bào/mm3, tương đương với số lượng bạch cầu tính theo đơn vị quốc tế là 4.3 đến 10.8 x 109tế bào/l.

 • Tăng trong viêm nhiễm, bệnh máu ác tính, các bệnh bạch cầu, ví dụ như: bệnh bạch cầu dòng tuỷ cấp, bệnh bạch cầu lympho cấp, bệnh bạch cầu dòng tuỷ mạn, bệnh bạch cầu lympho mạn, bệnh u bạch cầu. Việc sử dụng một số thuốc cũng có thể gây tăng số lượng bạch cầu, ví dụ: corticosteroid.
 • Giảm trong thiếu máu do bất sản (giảm sản xuất), thiếu hụt vitamin B12 hoặc folate (không trưởng thành được), nhiễm khuẩn (giảm sự sống sót). Việc sử dụng một số thuốc cũng có thể gây giảm số lượng bạch cầu: các phenothiazine, chloramphenicol, aminopyrine.

Có thể bạn đang quan tâm:

HGB là gì?

HGB = Hb = Hemoglobin: là lượng huyết sắc tố. Giá trị HGB bình thường là 12-16,5 g / dL.

 • Tăng trong mất nước, bệnh tim và bệnh phổi.
 • Giảm trong thiếu máu, chảy máu và các phản ứng gây tan máu.

HCT là gì?

HCT = Hematocrit: là tỷ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn bộ. Giá trị thay đổi tùy giới tính, thường nằm trong khoảng từ 45 đến 52% đối với nam và 37 đến 48% đối với nữ.

 • Tăng trong các rối loạn dị ứng, chứng tăng hồng cầu, hút thuốc lá, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh mạch vành, ở trên núi cao, mất nước, chứng giảm lưu lượng máu.
 • Giảm trong mất máu, thiếu máu, thai nghén.

RDW là gì?

RDW là viết tắt của cụm từ Red Cell Distribution Width: có nghĩa là độ phân bố hồng cầu. Giá trị này càng cao nghĩa là độ phân bố của hồng cầu thay đổi càng nhiều. Giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 11 đến 15%.

– RDW bình thường và:

 • MCV tăng, gặp trong trường hợp: thiếu máu bất sản, trước bệnh bạch cầu.
 • MCV bình thường, gặp trong trường hợp: thiếu máu trong các bệnh mạn tính, mất máu hoặc tan máu cấp tính, bệnh enzym hoặc bệnh hemoglobin không thiếu máu.
 • MCV giảm, gặp trong trường hợp: thiếu máu trong các bệnh mạn tính, bệnh thalassemia dị hợp tử

– RDW tăng và:

 • MCV tăng, gặp trong trường hợp: thiếu hụt vitamin B12, thiếu hụt folate, thiếu máu tan huyết do miễn dịch, ngưng kết lạnh, bệnh bạch cầu lympho mạn.
 • MCV bình thường, gặp trong trường hợp: thiếu sắt giai đoạn sớm, thiếu hụt vitamin B12 giai đoạn sớm, thiếu hụt folate giai đoạn sớm, thiếu máu do bệnh globin.
 • MCV giảm, gặp trong trường hợp: thiếu sắt, sự phân mảnh hồng cầu, bệnh HbH, thalassemia.

* MCV là viết tắt của cụm từ Mean Corpuscular Volume: có nghĩa là thể tích trung bình của một hồng cầu. Giá trị MCV bình thường là 85-95 fL.

 • Tăng trong thiếu hụt vitamin B12, thiếu acid folic, bệnh gan, nghiện rượu, chứng tăng hồng cầu, suy tuyến giáp, bất sản tuỷ xương, xơ hoá tuỷ xương.
 • Giảm trong thiếu hụt sắt, hội chứng thalassemia và các bệnh hemoglobin khác, thiếu máu trong các bệnh mạn tính, thiếu máu nguyên hồng cầu (sideroblastic anemia), suy thận mạn tính, nhiễm độc chì.

>> Quảng cáo dịch vụviệc làm thêm buổi tối cho nhân viên văn phòng lương cao tại nhà – dịch vụ nhận đặt mua hàng trực tuyến trên ebay về Việt Nam uy tín – hướng dẫn cách mua hàng xách tay từ mỹ về Việt Nam an toàn nhất – hướng dẫn mua hàng trên alibaba về Việt Nam uy tín

Bài viết giúp các bạn biết cách đọc các chỉ số xét nghiệm máu trên kết quả xét nghiệm rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích trong việc xét nghiệm máu và hiểu được ý nghĩa của những chỉ số xét nghiệm máu này để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân như thế nào, và từ đó bác sĩ có biện pháp điều trị hợp lý nếu có những bất thường ở những chỉ số xét nghiệm máu này.

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Pin sạc dự phòng Anker có tốt không? Mua ở đâu?

Anker là thương hiệu phụ kiện cho smartphone uy tín hàng đầu tại  Mỹ được …

Bạn đang xem Các chỉ số xét nghiệm máu wbc, hgb, hct, rdw, hemoglobin là gì?