Có nên cắt móng tay, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không?

Sau khi được chào đời, hàm lượng canxi mà trẻ sơ sinh được tiếp nạp sẽ gia tăng, do đó tóc và móng tay của bé sẽ mọc nhanh. Mức độ dài ngắn của tóc và móng tay ở mỗi trẻ sẽ có sự khác biệt. Vậy có nên cắt móng tay, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không hay thời điểm cắt móng tay, cắt tóc máu khi nào là thích hợp cho trẻ sơ sinh. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề trên.

>> Xem thêmcách quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè – nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường – váng sữa Monte giá bao nhiêu

Có nên cắt móng tay, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh hay không?

Móng tay của trẻ sơ sinh sẽ mọc rất nhanh từ tháng thứ 2 trở đi. Việc móng tay của bé mọc quá dài sẽ ảnh hướng đến nhiều vấn đề sức khỏe. Ở độ tuổi này, bé thường xuyên ngậm tay và không điều khiến được các vùng tiếp xúc. Nếu để móng tay quá dài sẽ gây ra các vết xước ở vùng mặt, lợi và thậm chí là vùng mắt.

Nhiều ông bố bà mẹ muốn cắt móng tay cho bé sau khi mới sinh được vài ngày nhưng lại băn khoăn liệu điều đó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé hay không? Theo các bác sĩ nhi khoa thì ở tháng đầu tiên sau khi sinh, cha mẹ không nên cắt móng tay cho trẻ vì móng tay của bé còn liên quan đến mạch máu, thay vào đó – hãy dùng bao tay hoặc giữ cho tay bé không quờ lên mặt. Bước sang tháng thứ 2 khi các móng tay đã cứng cáp hơn thì hãy cắt nhưng phải hết sức cẩn thận.

co nen cat mong tay tre so sinh khong

Các bác sĩ khuyến cáo, các mẹ tuyệt đối không dùng ngón tay của mình để lấy đi phần móng dài của bé. Cách này có thể gây ra tình trạng phần móng bị xé bị quá đà, chạm vào thịt móng.  Cách tốt nhất là mua loại kéo cắt móng tay dành riêng cho trẻ nhỏ, tiến hành cắt khi bé ở trạng thái không ngọ nguậy để tránh làm tổn thương, không nên cắt quá ngắn vì sẽ làm lộ phần thịt dưới móng khiến bé. Ngay sau khi cắt các mẹ tiến hành vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không?

Tóc máu là lớp tóc đầu tiên hình thành từ khi đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Về phương diện Y khoa tìh tóc móc chính là phần bảo vệ cho não bé vốn chưa được bảo vệ đầy đủ. Về phương diện tâm linh, người ta coi tóc máu tích tụ nhiều sinh khí của bé và có thể trở thành khí độc nếu như không được cắt bỏ,  thay thế.

Tóc máu có cấu trúc và cấu tạo giống như tóc bình thường, có quá trình mọc và rụng tự nhiên. Nhưng quá trình này rất lâu. Phải đến hết năm thứ nhất thì tóc máu mới đủ dài để rụng đi. Quá trình này diễn ra không đồng đều giữa các bé.  Từ lâu, người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng cho rằng việc cắt tóc máu giống như việc “đốt vía” cho trẻ. Cắt tóc máu là thể hiện trẻ đã chấm dứt thời kỳ trong bào thai, bước ra cuộc sống bên ngoài. Một số người người khác lại cho rằng không nên cắt tóc của trẻ sơ sinh vì đó là tóc máu, khi cắt tóc này bé sẽ dễ bị bệnh.

co nen cat toc mau tre so sinh khong

Theo các bác sĩ nhi khoa thì việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết để đảm bảo vệ sinh da đều của trẻ. Tuy nhiên, việc xác định thời điểm để cắt tóc máu rất quan trọng. Khi bé dưới một tuổi cha mẹ không nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh vì lúc này sức đề kháng của bé còn yếu. Nhưng nếu như tóc của bé ra nhiều và nhanh thì cha mẹ có thể tìm các dụng cụ thích hợp để cắt cho bé.

Các bác sĩ đưa ra mộ số lưu ý khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh như sau:

– Không nên cắt tóc cho trẻ dưới 5 tháng tuổi
– Nên chọn thời điểm bé vui vẻ, không buồn ngủ để cắt tóc cho bé
– Mẹ nên cắt tóc nhanh và đơn giản cho bé
– Tránh cắt tóc khi bé đang ngủ, điều này sẽ làm bé bị tỉnh giấc và thấy khó chịu.
– Để bé thoải mái hơn mẹ nên tự tay cắt tóc cho bé.

Bài viết trên giúp các mẹ giải đáp thắc mắc có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh rồi đúng không nào. Qua bài viết các mẹ cũng biết được thời điểm thích hợp cắt móng tay, tóc máu cho trẻ và những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn cho bé khi thực hiện cắt móng tay hay cắt tóc máu. Hy vọng thông qua bài chia sẻ này, các mẹ đã có thêm cho mình những kinh nghiệm nuôi trẻ. Chúc các bạn nuôi dạy bé thật tốt!

TIN NỔI BẬT

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trẻ vừa bị nôn trớ nhiều lần vừa đi ngoài và sốt nhẹ phải làm sao?

Nhiều cha mẹ vô cùng lo lắng khi trẻ có triệu chứng nôn ói, kèm …

Bạn đang xem Có nên cắt móng tay, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không?