Có nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc hay không?

Nước lọc là một thành phần cực kì quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh thì việc dùng nước lọc lại hết sức cẩn trọng. Lâu nay, các bà các mẹ vẫn có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước lọc tráng miệng và sạch lưỡi. Vậy điều này tốt hay không, có nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc hay không hay trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì mới được uống nước,… Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.

>> Xem thêmtrẻ 4 tháng tuổi biết làm gì – có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng – bé 7 tháng tuổi biết làm gì

co nen cho tre so sinh duoi 6 thang tuoi uong nuoc
Các mẹ không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước…

Có nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước?

Thói quen dùng nước lọc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Nước là một thành phần quan trọng đối với cơ thể. Như chúng ta đã biết, mỗi tế bào của cơ thể đều phụ thuộc vào nước để thực hiện chức năng và hoạt động của mình. Chính vì vậy nhiều bà mẹ và các ông bố thường mớm cho trẻ uống nước lọc ở tháng thứ 3 trở đi của trẻ sơ sinh. Phần đa các ông bố bà mẹ đều quan niệm nước lọc lành tính, lại giúp bé đỡ táo bón nên một số chị em cho con uống “vô tội vạ”.

Một số khác lại cho rằng nước đóng vai trò thanh lọc cơ thể nên nếu người lớn cần thì trẻ sơ sinh cũng cần. Tai hại hơn, nhiều người lại cho bé uống rất nhiều nước với quan niệm uống càng nhiều càng tốt. Điều này cực kì nguy hiểm và có thể dẫn đến một số hậu quả rất không tốt cho sức khỏe của bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa, tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước. Ở giai đoạn này, sữa mẹ và sữa bột là nguồn dưỡng chất cần thiết nhất và duy nhất cho trẻ. Các bác sĩ khuyến cáo, người mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi.

Sau giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu có thể uống nước, hãy cho bé học cách làm quen với nước bằng cách uống từng ít một. Mẹ có thể cho các bé uống khoảng 59 – 118ml nước lọc mỗi ngày. Sau 12 tháng, có thể cho bé uống hỗn hợp đồ uống ít đường hoặc nước ép trái cây.

Loại nước nào phù hợp với bé uống? Trẻ trên 6 tháng tuổi đã có thể uống nước, tuy nhiên không phải loại nước nào cũng phù hợp với trẻ, các mẹ lưu ý loại nước uống phù hợp cho bé như sau:

  • Nước lọc tinh khiết: nước lọc tinh khiết là phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh vì có hàm lượng khoáng chất thấp, đảm bảo sự an toàn và hợp vệ sinh.
  • Nước khoáng thiên nhiên, nước suối: Các mẹ lưu ý tuyệt đối tránh cho trẻ sử dụng nước khoáng, vì mặc dù là nước khoáng thiên nhiên tinh khiết nhưng lại chứa hàm lượng khoáng cao, đặc biệt là canxi và sodium, những chất tuyệt đối không tốt đối với cơ thể của trẻ sơ sinh.

Hậu quả của việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

Như đã nói ở trên, tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước. Nếu không tuân thủ điều này thì có thể dẫn đến một số hậu quả như:

+ Trẻ em 6 tháng tuổi uống nhiều nước lọc bị còi cọc, chậm tăng cân

Về mặt dinh dưỡng, trong sữa mẹ có khoảng 88% nước, 22 % còn lại là các chất dinh dưỡng. Do đó, việc cho trẻ bú sữa mẹ đã cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và sữa bột. Ở thời kì 6 tháng tuổi, kích thước dạ dày trẻ sơ sinh còn rất nhỏ nên khi uống nước lọc, trẻ sẽ no và không thèm bú sữa. Điều này ảnh hưởng đến việc hấp thị dinh dưỡng của bé, từ đó dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.

+ Trẻ em 6 tháng tuổi uống nhiều nước lọc bị gây co giật, hôn mê

Theo các bác sĩ Nhi khoa tại bệnh viện Nhi Trung Ương, nếu cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri này sẽ theo nước thoát ra trong quá trình đi tiểu, dẫn đến thiếu hụt natri. Khi bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não gây nên tình trạng co giật, hôn mê sâu.

+ Trẻ em 6 tháng tuổi uống nhiều nước lọc sẽ bị ngộ độc nước

Nếu cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi uống nước lọc không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nước. Biểu hiện của tình trạng này là trẻ bị khó chịu, buồn ngủ và các dấu hiệu thay đổi tâm thần khác. Nếu cha mẹ cho rằng con đã bị ngộ độc nước, hay trẻ bị co giật, hãy gọi ngay cho bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

+ Trẻ em 6 tháng tuổi uống nhiều nước lọc dễ mắc bệnh

Nước lọc không được tiệt trùng còn có thể là mầm gây bệnh cho trẻ. Nguy cơ bị tiêu chảy do môi trường thiếu vệ sinh ở trẻ sơ sinh cao hơn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu. Bên cạnh đó, cho trẻ uống nước làm tăng nồng độ bilirubin (bệnh vàng da), giảm cân quá mức, và thời gian nằm viện dài hơn cho trẻ sơ sinh.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh uống nước rồi đúng không nào. Qua bài viết, cha mẹ cũng biết thêm những kiến thức hữu ích trong việc cho trẻ uống nước đúng cách và khoa học, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt cũng như phát triển toàn diện cả về tinh thần lẫn thể chất sau này. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có những sự lựa chọn đúng đắn trước khi quyết định bắt đầu cho trẻ uống nước nhé.

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài ngày mấy lần, phân sủi bọt có sao không?

Nhiều trẻ sơ sinh, đặc biệt trẻ 2 tháng tuổi gặp tình trạng trẻ sơ …

Bạn đang xem Có nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc hay không?