Có nên cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở võng, nôi điện hay không?

Đối với các ông bố bà mẹ Việt, việc cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở máy đưa võng tự động hay nôi điện 3 trong 1 là việc quen thuộc với mong muốn giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn, đặc biệt đối với những trẻ nhỏ hay quấy khóc thì đây là công cụ tối ưu giúp cha mẹ đỡ cực nhọc chăm bé hơn. Hiệu quả trước mắt là vậy, nhưng có thể cha mẹ bé không biết rằng việc cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở võng, nôi điện không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Để biết được tác hại của việc cho trẻ nằm võng nôi không đúng cách cũng như cách cho trẻ nằm ngủ đúng cách đảm bảo an toàn cho bé, các mẹ cùng tham khảo bài viết có nên cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở võng, nôi điện hay không sau đây nhé.

>> Xem thêm: có nên dùng túi ngủ cho trẻ sơ sinh – có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không

Cho trẻ nằm võng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng, nôi điện hay không?

Sau đây là những nguy hiểm khôn lường khi cho trẻ nằm võng mà cha mẹ cần biết:

– Ức chế thần kinh của trẻ

Cho trẻ nằm võng thường xuyên có thể khiến trẻ em bị ức chế thần kinh, về lâu dài, chắc chắn não của trẻ sẽ chịu những ảnh hưởng không tốt. Vì khi trẻ nằm võng sẽ luôn trong trạng thái rung lắc mạnh khiến thần kinh của trẻ mệt mỏi, nên dù đã đi vào giấc ngủ nhưng trẻ luôn mang tâm trạng run sợ, hãi hùng, các mẹ để ý nếu mẹ ủ trẻ ra, trẻ thường có động thái giật nảy mình, khóc thét, hai bàn tay nắm chặt và cố bấu víu vào ai hoặc cái gì gần tầm với nhất của trẻ.

– Hội chứng rung lắc ở trẻ

Một nguy hiểm tiền ẩn khi cho trẻ nằm võng đó là hội chứng rung lắc ở trẻ. Vì vào lúc này, hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa đạt đến độ hoàn thiện nhất định nên những chấn động, rung lắc quá mạnh từ việc đưa võng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hội chứng rung lắc, đây là một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Đặc biệt, tổn thương nặng có thể khiến trẻ giảm thị lực, rối loạn kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức, chậm phát triển năng lực trí tuệ, rối loạn ngôn ngữ, động kinh,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ.

– Thần kinh vận động của trẻ kém phát triển

Nếu để trẻ nằm nhiều trên võng sẽ khiến hệ thần kinh vận động của trẻ kém phát triển, làm khả năng tiếp thu, nhận thức kém đi, khi đó trẻ sẽ khó có thể học và hình thành các động tác trườn, bò, đi, chạy, cầm, nắm,…

– Hạn chế cơ bắp phát triển

Cơ bắp nếu được vận động, co duỗi thường xuyên sẽ có điều kiện tốt để nở nang và phát triển, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nếu cho trẻ nằm võng nhiều sẽ làm hạn chế sự phát triển cơ bắp của trẻ, vì nằm võng trẻ dễ bị chèn ép tay, chân, vẹo đầu, vẹo cổ,… khiến cơ bắp cũng như não bộ đều phát triển kém. Hơn nữa, nếu cha mẹ không cẩn thận khi trẻ trở mình trên võng rất dễ bị té ngã ở những thế nguy hiểm, vì vậy cha mẹ cần lưu ý che chắn cẩn thận.

– Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực của trẻ

Trẻ nằm võng nhiều còn khiến trẻ dễ bị vẹo cột sống, ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực của trẻ. Nguyên nhân là do võng không phải là một mặt phẳng nên khi nằm võng, cột sống của trẻ không được nâng đỡ và sẽ dễ bị cong vẹo. Hơn nữa, khi đốt sống của trẻ bị cong, lồng ngực của trẻ sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù, dẫn đến hững hệ lụy xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim và phổi ở trẻ.

Cách cho trẻ nằm võng đúng cách

Vậy có nên cho trẻ nằm máy đưa võng hay không và cho trẻ nằm võng, nôi đúng cách như thế nào?! Lời khuyên tốt nhất của các chuyên gia là cha mẹ nên tập cho trẻ quen với việc ngủ giường. Cho trẻ nằm võng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho trẻ, tuy nhiên cha mẹ vẫn có thể cho trẻ nằm võng trong những trường hợp cần thiết những phải tuân thủ các điều kiện quan trọng sau đây:

  • Không cho trẻ sơ sinh ngủ võng quá sớm nếu trẻ chưa đủ 3 tháng tuổi.
  • Cha mẹ chỉ nên cho bé nằm võng trong những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, không nên để trẻ ngủ quá lâu suốt giấc ngủ ban đêm.
  • Khi cho trẻ nằm võng, nên có dụng cụ chắn võng ngang để tránh cho trẻ bị lật võng, té ngã trong lúc ngủ.
  • Cha mẹ không nên đung đưa trẻ quá lâu và quá mạnh, tránh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, chỉ nên đưa nhẹ nhàng và dừng lại khi bé đã ngủ.
  • Cha mẹ nên cho trẻ nằm chéo so với chiều võng hoặc lót chiếu nhỏ để lưng trẻ được nâng đỡ tốt nhất, tạo cho bé tư thế ngủ thoải mái hơn cũng như tránh cột sống của trẻ bị cong, vẹo.

Bài viết giúp các cha mẹ giải đáp thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng hay nôi điện hay không cũng như biết được cách cho trẻ nằm võng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ. Trường hợp bất khả kháng cha mẹ vẫn có thể cho trẻ nằm võng nhưng phải đảm bảo các điều kiện quan trọng như trên, nhưng để trẻ có đủ điều kiện vào giấc ngủ sâu cũng như đảm bảo trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ thì cha mẹ nên tập cho trẻ quen với việc ngủ giường hoặc ngủ trên một mặt phẳng an toàn giúp trẻ xoay và dang tay dang chân cho thoải mái nhé.

Có thể bạn đang quan tâm:

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Pin sạc dự phòng Anker có tốt không? Mua ở đâu?

Anker là thương hiệu phụ kiện cho smartphone uy tín hàng đầu tại  Mỹ được …

Bạn đang xem Có nên cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở võng, nôi điện hay không?