Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm hay không?

Ở Việt Nam, võng là một vật dụng gắn bó rất mật thiết với trẻ sơ sinh. Thói quen cho trẻ nằm võng không chỉ quen thuộc ở vùng nông thôn mà còn được các gia đình thành thị sử dụng phổ biến. Liệu thói quen này có tốt cho trẻ?! Nhiều gia đình thường cho trẻ sơ sinh ngủ võng vì nghĩ rằng cho trẻ ngủ võng sẽ giúp trẻ nhanh đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn, tuy nhiên có thể các mẹ chưa biết rằng việc cho trẻ nằm võng quá sớm sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm hay không hay trẻ mấy tháng tuổi thì nằm được võng,… Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề này.

>> Xem thêmcó nên cho trẻ sơ sinh uống nước – bé 7 tháng tuổi biết làm gì – rốn trẻ sơ sinh bị sưng đỏ

co nen cho tre so sinh nam vong som khong
Độ tuổi thích hợp cho trẻ nằm võng là từ 6 tháng tuổi trở lên.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không?

Công dụng của võng đối với trẻ sơ sinh

Võng là một vật dụng được người Việt sử dụng phổ biến thời kì Hùng Vương (thế kỉ 7 TCN). Theo thời gian, loại vật dụng này đã có nhiều biến đổi về hình dáng và chất liệt. Võng có rất nhiều công dụng trong đời sống hằng ngày, nhất là đối với trẻ nhỏ như:

+ So với nằm chiếu thì nằm võng rất mát. Đặc biệt, vào mùa hè, võng được xem như cứu cánh để đưa trẻ em vào giấc ngủ ngon và sâu hơn.

+ Các loại võng mắt lưới thường thoáng, cộng với việc đung đưa nên trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ, vì thế mà ba mẹ có thể tận dụng thời gian làm việc khác. So với ngủ chiếu thì việc ngủ võng sẽ kéo dài thời gian của giấc ngủ hơn.

+ Việc đưa võng khiến trẻ thích thú và do đó, đây được xem như một trò chơi khiến tinh thần của trẻ luôn vui vẻ.

+ Khi trẻ quấy khóc và buồn phiền thì việc đưa võng dường như trở thành một giải pháp tối ưu. Trẻ em đặc biệt thích thú mỗi khi chiếc võng đong đưa.

Có nên cho trẻ nằm võng không?

Những chức năng nổi bật của võng đối với trẻ em là điều không ai phủ nhận. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng thích hợp với việc nằm võng. Theo các bác sĩ nhi khoa, cho trẻ ngủ võng có thể là giải pháp trước mắt, có thể giúp trẻ ngủ nhanh và ngủ sâu hơn, nhưng sẽ để lại nhiều hậu họa về sau.

Đặc biệt, các chuyên gia nhấn mạnh không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm vì việc tiếp xúc với võng ở độ tuổi quá sớm sẽ gây ra một số ảnh hưởng liên quan đến thể trạng lẫn não trạng của trẻ sơ sinh. Độ tuổi thích hợp cho trẻ nằm võng là từ 6 tháng tuổi trở lên. ở độ tuổi này, cơ thể và hệ thần kinh của bé đủ cứng cáp để thích nghi được với kiểu dáng cũng như các nhịp đưa từ võng. Tuy vậy, khi cho trẻ nằm võng, các bậc phụ huynh cũng nê chú ý đến độ cao, mức độ đưa cũng chất liệu của chiếc võng.

Tác hại của việc cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm

Các nghiên cứu y khoa đã chứng minh, nếu cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm có thể là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng sau đây:

+ Trẻ sơ sinh nằm võng sớm bị mắc hội chứng rung lắc

Việc cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm có thể dẫn đến tình trạng hội chứng rung lắc. Nguyên nhân là do hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa đạt đến độ hoàn thiện nên những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Tổn thương nặng có thể khiến trẻ chậm phát triển năng lực trí tuệ, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, rối loạn kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.

+ Trẻ sơ sinh nằm võng sớm bị ức chế thần kinh

Việc đưa võng nhẹ có thể khiến trẻ thích thú nhưng khi đưa mạnh với tần suất cao thì sẽ khiến thần kinh mệt mỏi. Do đó, một số trẻ bị ức chế thần kinh, biểu hiện rõ nhất là dù đã đi vào giấc ngủ nhưng trẻ luôn mang tâm trạng run sợ, hãi hùng. Đây cũng chính là nguyên nhân một số trẻ có thái giật nảy mình, khóc thét, hai bàn tay nắm chặt và cố bấu víu và ai hoặc cái gì gần tầm với nhất.

+ Trẻ sơ sinh nằm võng sớm bị ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Về mặt vật lý, hình dáng của võng quyết định đến thế nằm của bé do đó, nếu nằm võng quá sớ,m thì trẻ có thể bị vẹo cột sống và ảnh hưởng đến các cơ quan như tim và phổi. Đây là một bệnh rất phổ biến với các trẻ được cho ngủ bằng võng. Điều này được lý giải là do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành.

+ Trẻ sơ sinh nằm võng sớm bị hạn chế cơ bắp phát triển

Cơ bắp nếu được vận động đúng cách. Ở giai đoạn này, các bé cần được nằm duỗi hết để kích thích xương phát triển. Trong khi đó, một trẻ được cho nằm võng lại thường bị chèn ép tay, chân, vẹo đầu, vẹo cổ… Điều này khiến trẻ dễ bị tụ máu ở một điểm và do đó không thể điều hòa máu huyết đều đặn. Kết quả là, cơ bắp cũng như não bộ đều phát triển kém.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng rồi đúng không nào. Việc cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm và không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc cho trẻ sơ sinh ngủ võng đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Mua Fidget Spinner giá rẻ: http://mayduavong.me/mua-fidget-spinner-gia-re-nhap-chinh-hang-tu-amazon/

Fidget Spinner giá bao nhiêu tiền: http://muahangamazon.net/fidget-spinner-gia-bao-nhieu-tien-mua-o-dau-gia-re.html

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trong khoang miệng và lưỡi trẻ có các mảng đốm trắng phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng xuất hiện các đốm màu trắng trong miệng …

Bạn đang xem Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm hay không?