Nguyên nhân và cách chữa trị hiện tượng trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh là điều hết sức phổ biến. Tuy vậy, rất nhiều bà mẹ lo lắng khi thấy tần suất và mức độ sôi bụng của con mình rất lớn. Vậy đâu là nguyên nhân và cách chữa trị hiện tượng trẻ sơ sinh bị sôi bụng như thế nào hiệu quả,… Chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>> Xem thêmtrẻ mấy tuổi thì tẩy giun – trẻ sơ sinh hay vặn mình – cách chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

tre-so-sinh-bi-soi-bung
Nguyên nhân và cách chữa trị hiện tượng trẻ sơ sinh bị sôi bụng.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng phải làm sao?

Hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh có đáng lo không?

Những tiếng động phát ra từ bụng của trẻ sơ sinh là hiện tượng sinh lý bình thường mà hầu như trẻ em nào cũng có. Theo thống kê cho thấy, có đến hơn 2/3 trẻ em mắc chứng sôi bụng. Theo các bác sĩ về nhi khoa thì tiếng sôi phát ra từ bụng của trẻ sơ sinh không phải là tiếng động từ dạ dày mà đó là âm thanh từ sự hoạt động của cơ quan tiêu hóa thấp hơn: ruột non và ruột già.

Về mặt y – sinh thì nhu động ruột của trẻ sơ sinh bắt đầu hoạt động khoảng một giờ từ sau khi trẻ chào đời. Quá trình tiêu hóa của trẻ hoạt động sẽ gây ra tiếng ồn. Do vậy, tiếng sôi bụng ở trẻ phần lớn là điều bình thường, không gây khó chịu cho bé. Đây là hiện tượng sôi bụng sinh lý mà các mẹ không cần lo lắng.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Chúng ta chỉ lo lắng khi cơn sôi bụng chỉ làm trẻ sơ sinh khó chịu và quấy khóc. Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh đã bị tắc nghẽn lượng khí ở các nếp gấp của ruột hoặc một nơi nào đó trong đường tiêu hóa. Điều này có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau đây:

– Các bà mẹ đã cho bé bú ngoài quá sớm khiến cơ thể bé không dung nạp được đường lactose có trong các loại sữa ngoài. Khi hàm lượng lactose không được dung nạp sẽ tích tụ ở ruột, gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

– Bà bầu thực hiện một chế độ ăn uống không khoa học. Có thể do mẹ ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, thức ăn khó tiêu hay có tính nóng khiến cho chất lượng của sữa thấp.

– Ngoài ra, việc sôi bụng ở trẻ còn có thể do mẹ cho bé bú bình không đúng cách hoặc tiến hành vệ sinh bình sữa chưa sạch khiến trẻ nuốt phải không khí trong lúc bú.

Cách điều trị hiện tượng sôi bụng

Dưới đây là một số cách chữa trị hiện tượng trẻ sơ sinh bị sôi bụng.

+ Massage bụng cho trẻ

Theo các chuyên gia nhi khoa thì việc tiến hành massage có tác dụng rất tốt khi bị sôi bụng. Việc massage sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú và dễ chịu hơn. Sau khi cho trẻ bú khoảng 30 phút mẹ dùng tay xoa nhẹ nhàng vùng bụng của trẻ theo kim đồng hồ giúp hơi bụng trẻ dễ thoát ra rất tốt cho đường tiêu hóa.

+  Kiểm tra lại cách pha sữa

Các bà mẹ cần học cách pha sữa đúng cách, tránh để lượng khí trong bình sữa hay các bong bóng khí khi lắc bình sữa. Đồng thời, phải hết sức coi trọng việc vệ sinh nấm vú, bình sữa cho trẻ trước và sau khi bú.

+ Thực hiện và áp dụng tư thế cho bé bú khoa học

Các bác sĩ khuyến cao, nếu thấy âm thanh sôi bụng của bé lớn hơn mức bình thường hãy đặt trẻ tựa đầu lên vai bạn và vỗ lưng để trẻ ợ nóng. Hoặc đặt trẻ nằm ngửa, gập đầu gối và di chuyển từng chân trẻ lên xuống.

+ Thay đổi hoặc kiểm tra lại chế độ ăn của mẹ

Chế độ ăn uống của mẹ cũng có thể quyết định đến chất lượng sữa cho bé. Do đó các mẹ hãy kiểm tra lại chất lượng bữa ăn của mình có đảm bảo hay chưa? Mẹ nên hạn chế cà chua, cam, quýt, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, giá đỗ để giảm lượng khí sinh ra trong bụng trẻ.

Bài viết giúp cha mẹ biết được nguyên nhân cũng như cách xử lý hiện tượng trẻ sơ sinh bị sôi bụng hiệu quả. Hiện tượng trẻ sơ sinh bị sôi bụng là hiện tượng thường gặp, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng ngừa cũng như cách chữa trị khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng là điều quan trọng và cần thiết cha mẹ nên làm. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ khỏe mạnh, có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt, đi ngoài ít có sao không?

Nhiều cha mẹ lo lắng thắc mắc về khi thấy bé ít đi ngoài, không …

Bạn đang xem Nguyên nhân và cách chữa trị hiện tượng trẻ sơ sinh bị sôi bụng