Rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi có sao không?

Hiện nay, có rất nhiều trẻ em mắc các bệnh lý liên quan đến rốn sau khi sinh như rốn trẻ sơ sinh có mủ hay bị ướt, chảy nước vàng,… khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Việc vệ sinh rốn trẻ sơ sinh không đúng cách có thể gây nhiễm trùng rốn. Vậy rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi có sao không và cách xử lý trường hợp rốn có những dấu hiệu bất thường này như thế nào,… Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề này.

>> Xem thêmbé 7 tháng tuổi biết làm những gì – rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước vàng – trẻ 6 tháng tuổi biết làm những gì

ron tre so sinh sung do co mui hoi
Rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi có sao không?

Cuốn rốn ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Rốn thực chất là một vết sẹo trên bụng ở chỗ từng nối với nhau thai. Tất cả các loài động vật có vú thuộc lớp phụ Eutheria đều có rốn, trong đó đáng chú ý là loài người. Rốn của các loài động vật khác thì nhẵn và phẳng hơn, hầu hết chỉ là một đường thẳng và thường bị lông che khuất.

Theo các chuyên gia y tế, cuốn rốn ở trẻ sơ sinh là nơi tiếp nhận chất bổ dưỡng nuôi cơ thể em bé khi còn trong bụng mẹ, nhưng khi chào đời, trẻ sơ sinh sẽ mất một khoảng thời gian cho quá trình lành rốn và rụng. Thông thường, trẻ sơ sinh thường rụng rốn khi được 5-7 ngày tuổi. Trong thời gian trên, nếu vệ sinh và chăm sóc rốn không tốt, có thể xảy ra tình trạng vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng rốn.

Theo các chuyên gia y tế, các bà mẹ cần hiểu rõ và cách điều trị tốt nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra cho trẻ trong vệ sinh rốn. Tình trạng nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh rất nguy hiểm cho bé. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh nguy hiểm cho bé.

Rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi là bệnh gì?

Việc rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi có thể là hiện của bệnh nhiễm khuẩn rốn. Biểu hiện của bệnh này là rốn thường rụng muộn, ướt, có mùi hôi và dịch vàng xuất hiện. Giai đoạn đầu khi mắc bệnh, rốn của bé chưa có mủ, sưng tấy toàn thân, bụng chướng và kèm theo triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, việc rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi còn có thể là biểu hiện của bệnh hoại tử rốn. Đây là bệnh tiên phát hoặc thứ phát sau viêm rốn do vi khuẩn yếm khí gây nên. Khi bị hoại tự rốn, trẻ thường bị rụng rốn sớm, rốn sưng đỏ, tím bầm, chảy nước mủ hoặc máu, mùi hôi, sưng tấy tổ chức xung quanh. Lúc này, sức khỏe của bé sẽ rất yếu, toàn thân suy sụp, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc rõ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhiễm trùng huyết, tử vong. Một nguy cơ khác của tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi có thể là bệnh viêm mạch máu rốn.

Những cách phòng chống trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi

– Các mẹ nên đẻ tại các bệnh viện phụ sản có uy tín để đảm bảo không có bất cứ sự cố nào xảy ra.

– Bảo đảm vô trùng trước và sau khi sanh.

– Trước khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ nên rửa tay sạch bằng xà phòng, sau đó dùng cồn 90 độ sát trùng lại một lần nữa.

– Dùng cồn 70 độ sát trùng vùng da xung quanh rốn của trẻ khi có dấu hiệu bị ướt.

– Đảm bảo việc cắt và cột rốn phải được tiến hành bằng các dụng cụ vô trùng

– Khi băng rốn bị thấm nước tiểu, phân thì phải lập tức thay ngay.

– Đảm bảo quần áo, chăn mền và các đồ ngủ của bé phải giặt sạch bằng xà phòng và phơi nắng. Nếu có điều kiện có thể luộc chín các đồ dùng bằng vải để đảm bảo hoàn toàn sạch khuẩn

– Trong quá trình tắm và chăm sóc cho bé, các phụ huynh phải đảm bảo rửa tay trước khi tiến hành mọi thao tác.

– Các mẹ nên để rốn hở và khô, tránh đắp hoá chất hay vật lạ vào rốn.

– Phụ huynh cần phải quan sát rốn và chân rốn mỗi ngày để phát hiện sớm nhiễm trùng.

– Khi có biểu hiện ướt, các mẹ nên để hở, không băng kín là biện pháp làm rốn mau khô và mau rụng.

Bài viết giúp cha mẹ giải đáp thắc mắc rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ hoặc rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi thì phải làm sao cũng như cách phòng tránh nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ có thêm những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh cũng như sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở rốn trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài ngày mấy lần, phân sủi bọt có sao không?

Nhiều trẻ sơ sinh, đặc biệt trẻ 2 tháng tuổi gặp tình trạng trẻ sơ …

Bạn đang xem Rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi có sao không?