Rốn trẻ sơ sinh bị ướt, có mủ và chảy nước vàng phải làm sao?

Theo các chuyên gia về nhi khoa đa số trẻ sơ sinh sẽ rụng rốn trong vòng 2 tuần đầu. Tuy nhiên, trong quá trình sinh nở và chăm sóc không đúng cách, rốn của bé sơ sinh có thể bị ướt, có mủ và chảy nước vàng, điều này khiến cha mẹ vô cùng lo lắng không biết nên xử lý như thế nào,… Vậy rốn trẻ sơ sinh bị ướt, có mủ và chảy nước vàng phải làm sao, các bạn tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc này nhé.

>> Xem thêmbệnh vàng da ở trẻ sơ sinh – rốn trẻ sơ sinh có mùi hôicó nên cho trẻ sơ sinh nằm võng

ron tre so sinh bi uot co mu chay nuoc vang
Rốn trẻ sơ sinh bị ướt, có mủ và chảy nước vàng phải làm sao?

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt, có mủ và chảy nước vàng là bệnh gì?

Về mặt sinh lý, đa số các bé sẽ rụng rốn trong vòng 2 tuần đầu. Nếu con của  bạn được 10 ngày tuổi mà chưa rụng rốn thì cũng đừng quá lo. Nếu đã quá 10 ngày mà rốn của bé chưa rụng hoặc xuất hiện nước vàng, mủ và thường xuyên ướt thì mới đáng lo ngại.

Thông  thường, trước khi rụng, phần chân rốn có thể rỉ chút dịch ươn ướt, có thể có chút màu nâu do dính ít máu đông ở mặt cắt của cuống rốn. Do đó, việc xuất hiện nước là không đáng quan tâm. Tuy nhiên, nếu nước rốn có mủ xanh (hoặc mủ vàng), có mùi hôi thối xung quanh chân rốn cũng và vùng chân rốn bị sưng đỏ kèm theo biểu hiện trẻ bị sốt và mất ngủ thì bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa nhi ngay. Đây có thể là biểu hiện của các bệnh như:

+ Bệnh chồi hạch rốn (granuloma):

 Bệnh chồi hạch rốn kiến cho rốn của bé thường chậm rụng và có tiết dịch ướt.  Khi thấy dịch chảy ra từ rốn nhiều thì bạn cũng nên đưa bé đi khám bác sĩ  về nhi  khoa để xác định xem bé có bị chồi hạch rốn hay còn tồn tại ống rốn không?

+ Bệnh viêm rốn có mủ:

Bệnh viêm rốn mủ cũng là bệnh nhi khoa mà nhiều bé mắc phải. Biểu hiện của bệnh này là tại chân rốn bị tấy đỏ, phù nề, có mùi hôi, luôn ẩm ướt, chảy mủ vàng, lâu rụng rốn. Bên cạnh đó, toàn thân trẻ có thể sốt hoặc không sốt, quấy khóc, không chịu bú… Nếu ở mức độ nhẹ thì hàng ngày các phụ huynh phải tiến hành thay băng, nặn hết mủ, rửa rốn bằng dung dịch oxy già, sau đó lau khô rồi rắc bột kháng sinh, dùng băng gạc vô trùng băng lại. Nếu trường hợp viêm nặng, trẻ sốt cao, bỏ bú, toàn trạng mệt mỏi, suy sụp… thì trẻ phải được nằm viện điều trị.

Nguyên nhân khiến rốn trẻ sơ sinh bị ướt, có mủ và chảy nước vàng

Có rất nhiều nguyên khiến dẫn đến tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị ướt, có mủ và chảy nước vàng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

– Nguyên nhân chính gây ướt cuốn rốn là do các mẹ không vệ sinh cuốn rốn cho bé hàng ngày và thay băng rốn cho bé.

– Khi các bé sơ sinh mới chào đời, các hộ sinh đã làm các động tác tắm và cắt rốn không đúng kĩ thuật dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.

– Trẻ bị mắc các bệnh về rốn như viêm rốn có mủ, viêm mạch máu rốn dẫn đến tình trạng ướt rốn, rốn có mủ, màu vàng.

– Trong quá trình chăm sóc bé ở 10 ngày đầu, mẹ để cho các dị vật hoặc vật cứng đụng trúng vùng rốn của bé nên dẫn đến quá trình tạo mủ.

Cách phòng chống ướt rốn, rốn chảy mủ màu vàng

– Ðể đề phòng nhiễm khuẩn rốn, các mẹ cần đi khám thai định kỳ và đăng ký sinh những bện viện phụ sản có uy tín để hộ sinh chăm sóc và đỡ đẻ đúng cách khoa học.

– Bảo đảm vô trùng trước và sau khi sanh.

– Cắt và cột rốn bằng dụng cụ vô trùng

– Các mẹ và người thân của bé cần thường xuyên vệ sinh cuốn rốn, rửa rốn hàng ngày bằng oxy già, cồn iod 1%  sau khi tắm bé.

– Ở tuần đầu sơ sinh, các mẹ cần tắm cho bé bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước lá đun sôi để nguội, đặc biệt là cần phải thay băng rốn hàng ngày sau khi tắm trẻ sơ sinh.

– Khi băng rốn bị thấm nước tiểu, phân thì phải lập tức thay ngay.

– Đảm bảo quần áo và tã của trẻ phải giặt sạch bằng xà phòng và phơi nắng, nếu có điều kiện là ủi trước khi dùng thì càng tốt.

Bài viết giúp cha mẹ giải đáp thắc mắc rốn trẻ sơ sinh có mủ hay bị ướt, chảy nước vàng phải làm sao cũng như hiểu rõ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý trẻ bị nhiễm trùng rốn hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc rốn trẻ đúng cách, phòng tránh tối đa rốn trẻ bị ướt, có mủ hay chảy nước vàng, gây nhiễm trùng rốn, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài ngày mấy lần, phân sủi bọt có sao không?

Nhiều trẻ sơ sinh, đặc biệt trẻ 2 tháng tuổi gặp tình trạng trẻ sơ …

Bạn đang xem Rốn trẻ sơ sinh bị ướt, có mủ và chảy nước vàng phải làm sao?