Tại sao trẻ sơ sinh có hiện tượng hay lắc đầu liên tục khi ngủ?

Nhiều cha mẹ vô cùng lo lắng khi thấy trẻ có hiện tượng lắc đầu qua lại liên tục, có lúc lắc rất mạnh hay trẻ đập đầu, đung đưa toàn thân trước hoặc trong khi ngủ, không biết trẻ đang có vấn đề về sức khỏe hay không hay có phải trẻ đang bị thiếu canxi không và cách khắc phục tình trạng lắc đầu liên tục ở trẻ như thế nào,… Để giải đáp các thắc mắc này cũng như biết được nguyên nhân khiến trẻ hay lắc đầu, các mẹ cùng tham khảo bài viết tại sao trẻ sơ sinh có hiện tượng hay lắc đầu liên tục khi ngủ sau đây nhé.

>> Xem thêmtrẻ sơ sinh bị sôi bụng – tiêm phòng viêm não nhật bản cho trẻ – lông đẹn là gì cách chữa lông đẹn ở trẻ – mua hang tren amazon uy tin và an toan : http://fado.vn/

tai-sao-tre-so-sinh-hay-lac-dau-lien-tuc-khi-ngu
Tình trạng trẻ lắc đầu khi ngủ khá phổ biến ở trẻ nhỏ và cũng ít gây nguy hiểm cho trẻ.

Tại sao trẻ sơ sinh hay lắc đầu liên tục khi ngủ?

Tình trạng trẻ lắc đầu khi ngủ là tình trạng này khá phổ biến ở trẻ nhỏ và cũng ít gây nguy hiểm cho trẻ. Hiện tượng lắc đầu liên tục với các cử động nhịp nhàng mang tính rập khuôn và gắn liền với giấc ngủ của trẻ được gọi chung là các rối loạn vận động nhịp nhàng. Hành vi rối loạn vận động nhịp nhàng này thường xuất hiện quanh giấc ngủ trưa và ngủ tối, khi bé buồn ngủ, và tiếp tục duy trì hoặc tái xuất hiện khi bé tỉnh giấc trong đêm. Các rối loạn vận động nhịp nhàng ở trẻ điển hình bao gồm:

 • Trẻ đập đầu: trẻ có biểu hiện hay đập đầu vào gối hay đệm và thường ở tư thế nằm sấp. Ở tư thế ngồi, trẻ có thể đập đầu nhiều lần vào tường hay vào thành cũi, thành giường.
 • Trẻ lắc đầu: trẻ có biểu hiện xoay đầu và cổ từ bên này sang bên kia, và thường ở tư thế nằm ngửa. Ngoài ra, một số trẻ đặt tay lên đầu khi lắc khiến toàn bộ cánh tay và thân trên cùng chuyển động.
 • Trẻ đung đưa toàn thân: trẻ có biểu hiện quỳ trên tứ chi và lắc mạnh toàn thân theo hướng trước sau.
 • Một số vận động rối loạn vận động nhịp nhàng khác ở trẻ như: trẻ lăn người, lăn chân, đập chân,…

Trẻ bị rối loạn vận động nhịp nhàng có nguy hiểm không?

Nếu trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường và chỉ có những hành vi này vào giờ ngủ trưa hay về đêm thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Hiện tượng này gặp ở rất nhiều trẻ khỏe mạnh, thường bắt đầu ở độ tuổi trẻ 6 – 9 tháng tuổi, và phần lớn lớn trẻ sẽ thoát khỏi tình trạng này khi được 6 tuổi. Hành vi này được xem là cách giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, giải tỏa năng lượng dư thừa hay tự đưa mình vào giấc ngủ.

Rối loạn vận động nhịp nhàng đa số thường xuất hiện ở trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng có thể đi kèm tình trạng chậm phát triển tinh thần hay bệnh tự kỷ ở trẻ. Căng thẳng hay thiếu kích thích từ môi trường bên ngoài được xem là các yếu tố nguy cơ gây rối loạn vận động nhịp nhàng.

Trẻ hay lắc đầu khi ngủ có phải trẻ bị viêm tai giữa, động kinh hay thiếu canxi không? Đây cũng là thắc mắc của các bậc cha mẹ khi trẻ có biểu hiện lắc đầu liên tục:

 • Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh kín đáo mà trẻ con không nói được với bố mẹ cũng có triệu chứng như vậy. Nếu lo sợ con bị viêm tai giữa, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyển khoa tai, mũi, họng.
 • Trẻ lắc đầu liên tục chưa đủ cơ sở để kết luận về thần kinh, động kinh thì có thể không hẳn nhưng có thể là biểu hiện hưng phấn ở cơ quan thần kinh. Trước hết, trẻ phải khám bác sĩ về tai để xác định, nếu tai trẻ bình thường thì kiểm tra ở chuyên khoa thần kinh nhi.
 • Có thể đây cũng là biểu hiện của thiếu canxi nhưng thường trẻ sẽ có các triệu chứng kèm theo như kém ăn, chân tay mềm, tóc bị rụng, trẻ không lẫy theo đúng lứa tuổi. Tuy nhiên, thiếu canxi trẻ sẽ không lắc liên tục khi ngủ mà thường ngọ nguậy.

Làm gì khi trẻ hay lắc đầu khi ngủ?

Vậy cha mẹ cần làm gì khi trẻ có biểu hiện lắc đầu, đập đầu khi ngủ,… Sau đây là những việc cha nên làm để khắc phục tình trạng này ở trẻ:

 • Không nên ngăn cản bé: rối loạn vận động nhịp nhàng ở trẻ có thể trở thành thói quen lâu dài nếu cha mẹ quan tâm quá mức hoặc tìm cách ngăn cản con, vì vậy cha mẹ không nên ngăn cản bé, mà hãy dành nhiều thời gian chơi đùa với con vào ban ngày và phớt lờ hành vi này vào ban đêm.
 • Giảm căng thẳng trong cuộc sống của trẻ: một số rối loạn vận động nhịp nhàng vào ban đêm như lắc đầu, đập đầu,… là dấu hiệu cho thấy nhu cầu cần được quan tâm hơn vào ban ngày của trẻ. Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian bên con và âu yếm con cũng như cho con cơ hội thể hiện và giải tỏa các lo lắng, lấy lại sự tự tin.
 • Tìm đường ra cho năng lượng dư thừa của bé: tích cực tiêu hao năng lượng lúc ban ngày có thể làm giảm một phần các triệu chứng về đêm, bằng cách tăng thời gian cho bé chơi đùa ngoài trời, tích cực cho bé chơi trò ném bóng, nhảy dây,…
 • Âm nhạc giúp bé giải tỏa năng lượng, thư giãn: mẹ có thể cho bé nhảy múa theo điệu nhạc vào ban ngày để giải tỏa năng lượng và mở nhạc nhẹ nhàng có nhịp điệu rõ ràng vào buổi tối để giúp bé thư giãn.
 • Tạo các hoạt động nhịp nhàng cho trẻ: những hoạt động như lắc nôi, đu võng, cho bé ngồi bập bênh, ngồi ghế xích đu, chơi các trò vỗ tay, kéo cưa lừa xẻ, dung dăng dung dẻ, cưỡi ngựa,… sẽ góp phần làm giảm nhu cầu thực hiện vận động nhịp nhàng khi ngủ của trẻ.
 • Tránh xáo trộn trước giờ đi ngủ: cha mẹ nên duy trì đều đặn các công việc quen thuộc trước giờ đi ngủ, các mẹ cũng nên dành thời gian âu yếm con lúc này để giúp trẻ thư giãn.

Quảng cáo dịch vụ:

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu có sao không cũng như biết được nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả. Lắc đầu, đập đầu hay đung đưa người là những hoạt động bình thường mà một số trẻ thực hiện để đưa mình vào giấc ngủ. Chỉ với biểu hiện lắc đầu liên tục thì chưa đủ cơ sở để kết luận là trẻ bị bệnh gì, nếu quá lo lắng về hành vi của con, cha mẹ nên đưa bé đi khám ở cơ sở chuyên khoa nhi để bác sĩ xác định đúng căn bệnh trẻ đang mắc phải cũng như có biện pháp khắc phục tình trạng này hiệu quả.

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Pin sạc dự phòng Anker có tốt không? Mua ở đâu?

Anker là thương hiệu phụ kiện cho smartphone uy tín hàng đầu tại  Mỹ được …

Bạn đang xem Tại sao trẻ sơ sinh có hiện tượng hay lắc đầu liên tục khi ngủ?