Trẻ em mấy tuổi thì có thể uống được thuốc tẩy giun?

Việc xổ giun cho trẻ em là điều rất quan trọng về mặt sức khỏe. Tuy nhiên, thời điểm và thời gian uống thuốc tẩy giun của trẻ em cũng rất quan trọng. Nhiều cha mẹ thắc mắc trẻ em mấy tuổi thì có thể uống được thuốc tẩy giun cũng như cách phòng tránh nhiễm giun hiệu quả cho trẻ như thế nào,… Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

>> Xem thêm: hướng dẫn cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh – trẻ sơ sinh bị sôi bụngtrẻ sơ sinh hay vặn mình có sao không

tre-em-may-tuoi-thi-co-the-uong-duoc-thuoc-tay-giun
Chỉ nên tẩy giun cho trẻ từ 2 tuổi trở lên với định kỳ tẩy giun 6 tháng một lần.

Trẻ mấy tuổi thì uống được thuốc tẩy giun?

Tác hại của giun đối với trẻ em

Giun là một động vật sống kí sinh trong hệ tiêu hoá và có thể tấn công khắp nơi trong cơ thể. Các loại giun như giun móc, giun tóc, giun sán, giun đũa, giun kim thường chiếm đoạt chất dinh dưỡng, làm trẻ em còi cọc, chậm lớn, thậm chí có thể gây những biến chứng nguy hiểm như giun chui ống mật.

Trẻ em trong độ tuổi tập đi, tập bò và tập ăn thường hiếu động hơn mức bình thường. Chính vì thế, mức độ tiếp xúc của trẻ với những vùng chứa giun thường cao hơn. Nhiều trẻ thường nhặt thức ăn đánh rớt lên ăn nên rất dễ nhiễm giun, nhất là giun đũa, giun tóc, giun kim. Ngoài ra, ở những vùng nông thôn, bà còn còn dùng phân tươi để bón cho hoa màu, là điều kiện thuận lợi cho trẻ nhiễm giun móc do ấu trùng xuyên qua da vào cơ thể.

Khi tấn công vào cơ thể, giun sẽ chiếm đoạt dinh dưỡng của bé và gây ra nhiều chứng bệnh. Đau bụng giun là bệnh thường gặp nhất và nó có đặc điểm là đau bụng quanh rốn, đau thành cơn, có cảm giác buồn nôn và nôn, có thể nôn ra nếu chúng chui lên dạ dày, đi ngoài sống phân, phân lỏng, hoặc có thể đi ngoài ra giun.

Khi trẻ bị nhiễm giun, cơ thể trẻ thường mệt mỏi, gầy yếu, biếng ăn, hay buồn nôn, chậm lớn và suy dinh dưỡng, đau bụng cấp, tạo sỏi trong đường mật, đau dạ dày cấp.

Tác dụng của việc tẩy giun cho trẻ em

Ở nước ta, tỷ lệ trẻ em nhiễm giun đặc biệt là giun đũa rất cao. Các thống kê cho thấy, ở các tỉnh miền Bắc có tỷ lệ trẻ em bị nhiễm giun đũa cao tới 86 – 98%, miền Nam thì vào khoảng 20 – 35%. Đây là một vấn đề sức khỏe cực kì báo động.

Việc tẩy giun cho trẻ là điều rất quan trọng và cần thiết trong chế độ chăm sóc trẻ. Thuốc trị giun đường ruột là thuốc có tác dụng tẩy sạch, hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi ruột. Hàng năm, các cơ sở y tế địa phương vẫn thường tuyên truyền và thực hiện việc tẩy giun định kì cho trẻ. Thị trường thuốc nước ta từ trước tới nay có nhiều loại thuốc tẩy giun. Tẩy giun cho trẻ đều đặn sẽ  giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn để phát triển đúng giai đoạn.

Các bậc phụ huynh có thể sử dụng các loại thuốc như viên tinh dầu giun; santonin; levamisol; piperazin để cho trẻ uống theo định kì.

Trẻ em mấy tuổi thì có thể uống được thuốc tẩy giun?

Theo PGS, TS Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội) cho biết: Việc xác định thời điểm trẻ có thể uống được thuốc tẩy giun có sự thay đổi theo thời gian. Trước kia, ngành dược sản xuất các loại thuốc có nhiều chất không phù hợp với trẻ nhỏ nên thuốc tẩy giun quy định chỉ dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Hiện nay, các hãng dược đã bào chế thành công thuốc tẩy giun kim dùng được cho trẻ từ 1 tuổi trở lên là Pyrantel. So với trước đây, thuốc tẩy giun hiện nay không giống như trước đây, thuốc không gây mệt mỏi, chỉ diệt giun ở ống tiêu hóa và thấm vào máu vô cùng ít .

Ngoài ra, việc tẩy giun cho con cũng tùy thuộc từng trẻ. Thông thường, trẻ 2 tuổi là có thể tẩy giun. Còn trong trường hợp trẻ nhỏ hơn nhưng có giun trong bụng thì cũng cần tẩy giun theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để tránh tình trạng nhiễm giun cho trẻ, thì việc cha mẹ cần làm là phòng ngừa nhiễm giun cho trẻ như sau:

  • Cha mẹ nên tập cho bé thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Bên cạnh việc nhắc nhở con vệ sinh, bản thân cha mẹ cũng phải lưu ý việc này, nhất là trước khi chuẩn bị đồ ăn và cho bé ăn.
  • Thường xuyên cắt móng tay cho bé, không cho bé đi đại tiện bừa bãi, rửa hậu môn bằng xà phòng tắm sau mỗi lần bé đi đại tiện, không để bé ở truồng hay mặc quần thủng đít, không để bé bò lê la, nghịch phá đất cát.
  • Các mẹ nên cho bé uống nước đun sôi để nguội, ăn rau đã nấu chín, các loại trái cây nên gọt vỏ sau khi rửa.
  • Cha mẹ lưu ý giữ gìn môi trường sống tốt như: vệ sinh phân, nước, rác, chống ruồi, nhặng, gián,…
  • Định kỳ 6 tháng thì mẹ cho bé uống thuốc tẩy giun một lần, nếu trong gia đình bạn có một thành viên bị nhiễm giun kim, nên tẩy giun cho cả nhà.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ mấy tuổi thì tẩy giun cũng như cách tẩy giun đúng cách và phòng ngừa nhiễm giun hiệu quả cho trẻ. Các mẹ lưu ý chỉ nên tẩy giun cho trẻ từ 2 tuổi trở lên với định kỳ tẩy giun 6 tháng một lần nhé. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc tẩy giun định kỳ cho trẻ, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài ngày mấy lần, phân sủi bọt có sao không?

Nhiều trẻ sơ sinh, đặc biệt trẻ 2 tháng tuổi gặp tình trạng trẻ sơ …

Bạn đang xem Trẻ em mấy tuổi thì có thể uống được thuốc tẩy giun?