Trẻ mấy tháng tuổi thì mọc răng, trẻ chậm mọc răng phải làm sao?

Thời điểm mọc răng của trẻ em thường có sự khác biệt ra từng cá thể. Việc mọc răng có ảnh hưởng lớn hơn đến cuộc sống của trẻ. Vậy trẻ mấy tháng tuổi thì mọc răng, trẻ chậm mọc răng phải làm sao cũng như biết được nguyên nhân và cách xử lý trẻ chậm mọc răng như thế nào,… Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên.

>> Xem thêmtrẻ sốt mọc răng kéo dài bao lâu – trẻ 8 tháng chưa mọc răng – cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Trẻ mấy tháng tuổi thì mọc răng?

Theo các bác sĩ nha khoa và nhi khoa, độ tuổi mọc răng của mỗi trẻ có khác nhau, tùy thuộc sự phát triển cơ thể cũng như chế độ dinh dưỡng và trẻ tiếp nạp. Thông thường, độ tuổi mọc răng sữa ra trẻ như sau:

+ Mọc răng cửa thứ nhất, hàm dưới lúc 6 tháng tuổi, hàm trên 7 tháng tuổi.

+ Răng cửa mọc thứ 2, hàm dưới: lúc 7 tháng, hàm trên 8 tháng.

+ Mọc răng hàm thứ nhất, hàm dưới và trên hàm: từ 12 – 16 tháng.

tre có thể thang tuoi thi rang moc
Độ tuổi mọc răng của mỗi trẻ có khác nhau, tùy thuộc sự phát triển của cơ thể…

+ Mọc răng nanh, hàm dưới và trên hàm: 16 – 20 tháng.

+ Mọc răng hàm thứ 2, hàm dưới và trên hàm: 20 – 30 tháng.

Như vậy, tuần thứ 2 của tháng thứ 6 sẽ được ghi nhận dấu hiệu mọc răng và tuần tự mọc răng sẽ là: 2 răng cửa hàm dưới sẽ mọc răng đầu tiên, sau đó các răng khác sẽ tuần tự mọc, cuối cùng 2 răng hàm thứ hai của hàm trên mới mọc. Cho đến khi trẻ được 3 tuổi thì tất cả các răng sữa mọc xong.

Bước sang năm 6 tuổi, răng vĩnh viễn mọc sẽ, bắt đầu từ 2 răng hàm dư thứ nhất và 2 răng cửa dưới đầu tiên. Trong khoảng thời gian từ  6-12 tuổi thì trẻ sẽ bắt đầu thay. Đến năm 12 tuổi thì trẻ mọc răng xong vĩnh viễn, ngoại trừ răng khôn mọc sẽ sau.

Biểu hiện của việc mọc răng ra trẻ sơ sinh bao gồm các tượng hiện như: Chảy dải, cằm và quanh miệng nổi ban, thường xuyên bị ho, thích thú như việc cắn tay và dụng vật khác, khóc vì không có cảm giác bị đau , dễ nổi nóng, cáu kỉnh từ chối bú hoặc sữa uống, có lẽ kèm thêm biểu hiện bị tiêu chảy, bị sốt, bé ngủ không ngon, có lẽ nổi cục ra lợi, thường xuyên kéo tai, dùng tay chà vào má …

Những nguyên  nhân khiến cho bé chậm mọc răng

+ Nguyên nhân do  di truyền:

Nếu trong gia đình bạn đã có người từng chậm mọc răng, thì bạn không nên quá lo lắng. Bé đang nhận di truyền từ thế hệ đi trước mà thôi.

+ Nguyên nhân do thời điểm sinh:

Em bé sinh đủ tháng hoặc tháng quá ngày sẽ răng sớm hơn so với bé sinh thiếu tháng.

+ Nguyên nhân làm tật bệnh:

Những trẻ em mắc hội chứng Down, tuyến yên hoạt động không bình thường, lớp phôi ngoài có những chứng biến …do đó có thể mọc răng chậm hơn.

+ Nguyên nhân do những tổn thương bên ngoài:

Những tác nhân ngoại lực tác động, dẫn đến tình trạng chậm mọc răng.

+ Nguyên nhân do thiếu canxi:

Canxi cho là thành phần trọng quan để phát triển tất cả các mầm răng. Nếu sữa mẹ thiếu canxi hoặc trẻ em bu bình hoặc chất lượng sữa mẹ kém sẽ mọc răng muộn.

+ Nguyên nhân do trẻ bị còi xương

Các triệu chứng còi xương khác ra bé như thường xuyên quấy khóc về ngủ; bé đổ mồ hôi trộm; lồng ngực lep, thóp rộng … cũng nguyên làm cho bé chậm mọc răng.

Trẻ chậm mọc răng không làm sao?

Để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng chậm mọc răng, các bà mẹ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

+ Mẹ cho con bú tuyệt đối không nên kiêng khem mà hay ăn uống đủ chất dinh dưỡng, mỗi ngày tôi có thể bổ sung thêm 2-3 ly sữa để tăng cường canxi cho bé.

+ Cần cân bằng tất cả các thực ăn có thể kích thích trưởng như  như thịt, cua, tôm, cá, dầu thực vật, các loại ngũ cốc, thực phẩm chứa béo chất như mai pho, bơ, sữa. Bên cạnh đó, là những bổ sung cần thực phẩm đều có chức năng bảo vệ như vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại rau quả tươi, nước khoáng có thể chứa một ion … vv.

+ Việc ăn uống của bà mẹ không đảm bảo gốc nguồn và chỉ tiêu chất lượng, đặc biệt là biến chế với quy trình hợp vệ sinh.

+ Nên cho bé phơi nắng hàng ngày, mỗi Lan 15-30 phút vào lúc trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều để can be bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.

+ Giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ, vệ sinh lưỡi và khoang miệng cho bé hàng ngày.

Trẻ chậm mọc răng khiến cha mẹ vô cùng lo lắng không biết điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không,… Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ mấy tháng mọc răng cũng như biết được nguyên nhân trẻ chậm mọc răng và cách ngăn ngừa, khắc phục tình trạng chậm mọc răng ở trẻ hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc tốt trẻ giai đoạn mọc răng, đảm bảo trẻ phát triển toàn diện sau này.

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt, đi ngoài ít có sao không?

Nhiều cha mẹ lo lắng thắc mắc về khi thấy bé ít đi ngoài, không …

Bạn đang xem Trẻ mấy tháng tuổi thì mọc răng, trẻ chậm mọc răng phải làm sao?