Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi biết làm những gì, phát triển như thế nào?

4 tháng tuổi là thời điểm hết sức nhạy cảm trong phác đồ phát triển của trẻ sơ sinh. Đây là giai đoạn mà trẻ em có nhiều biến đổi về thể chất lẫn trí não. Vậy trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi biết làm những gì, phát triển như thế nào hay cha mẹ cần làm gì giúp trẻ 4 tháng tuổi phát triển tốt,… Để giải đáp các thắc mắc này, các mẹ tham khảo bài viết sau đây nhé.

>> Xem thêm: có nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước – có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không – trẻ 7 tháng tuổi biết làm những gì

tre so sinh 4 thang tuoi biet lam nhung gi
Trẻ bước sang tháng thứ 4 sẽ có nhiều thay đổi về trọng lượng, độ nhạy của hệ vận động cũng như trí não.

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm những gì?

Theo các bác sĩ nha khoa, khi trẻ em bước sang tháng thứ 4 sẽ có nhiều thay đổi về trọng lượng, độ nhạy của hệ vận động cũng như trí não. Sau đây là một số thang đo phát triển của các bé mà các mẹ cần biết:

 Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi phát triển về trọng lượng

Bước vào tháng thứ 4, nếu trẻ không bị mắc các chứng bệnh còi xương hay bệnh lý liên quan đến tuyến giáp thì sẽ thay đổi về cân nặng khá rõ. Trọng lượng của em bé ở tháng thứ 4 sẽ tăng gấp đôi so với từ khi được sinh ra.

Nếu các mẹ thấy trẻ không được ăn uống đầy đủ hoặc không tăng đủ cân ở tháng thứ 4 thì hãy đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa và tìm ra nguyên nhân để điều trị.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi phát triển hệ vận động

Bước sang tháng thứ 4, em bé trở nên khéo léo hơn và bàn tay có thể làm nhiều việc hơn như cầm nắm và di chuyển đồ chơi. Thông thường, bàn tay bé sẽ lấy bất cứ thứ gì trong tầm tay gồm thú nhồi bông, mái tóc. Do đó, bạn không nên để trẻ tiếp cận được với các vật dụng có thể gây nguy hiểm.

Cũng trong tháng thứ 4, trẻ sơ sinh có khả năng kiểm soát đầu khá tốt, bé có thể giữ đầu và ngực thẳng khi nằm sấp. Bé có thể dùng chân để đá và đẩy, thậm chí còn chuyển từ nằm ngửa sang nằm sấp. Đây là những dấu hiệu rõ nhất cho sự phát triển hệ vận động của bé.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi hình thành nhịp ngủ sinh học

Ba tháng đầu được xem là thời kì vất vả nhất của các “bà đẻ”. Lý do đơn giản là vì bé yêu của bạn thường xuyên khóc và thức về ban đêm. Ở tháng thứ 4, cả bạn và bé đều sẽ có những đêm ngon giấc vì đây là giai đoạn trẻ sơ sinh bắt đầu hình thành giấc ngủ sinh học. Ở độ tuổi này trẻ sơ sính  có thể ngủ từ 7 đến 8 tiếng liên tục, thêm hai giấc ngủ ngắn và em bé cần được ngủ tổng cộng 14 đến 16 tiếng một ngày. Nếu trẻ có những dấu hiệu khác thường thì nên đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi phát triển các giác quan

Thị giác là bộ phận giác quan có những biến đổi rõ nhất ở tháng thứ 4. Nếu như trong 3 tháng đầu sơ sinh, trẻ em gặp khó khăn trong việc phân biệt màu sắc tương phản, thì bước vào tháng thứ 4 trẻ đã có thể nhận ra sự tương phản màu sắc tinh tế hơn như là một nút màu đỏ trên chiếc áo sơ mi màu đỏ.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, tầm nhìn của trẻ sơ sinh ở tháng thứ 4 đã rõ đến khoảng 20/40. Thay vì nhìn một chỗ với cự li gần thì lúc này, trẻ sơ sinh bắt đầu nhìn 4 hướng và thích thú với những hình ảnh ở cự ly xa. Nếu bạn thấy bé bị mắt lé hoặc bất kỳ vấn đề gì liên quan đến tầm nhìn khác, hãy cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bắt đầu thèm ăn

Một số bác sĩ nhi khoa khuyên không nên bắt đầu cho trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc cho đến tháng thứ 6. Nhưng tùy thuộc vào kích thước của bé – những bé lớn có thể không hài lòng với sữa mẹ, sữa công thức. Nếu bé đã sẵn sàng, bác sĩ có thể sẽ cho trẻ ăn thức ăn đặc ở tháng thứ 4. Trước khi cho bé ăn, hãy giữ chặt đầu và cổ của bé.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi phát triển nhận thức

Trẻ sơ sinh ở 4 tháng tuổi bắt đầu có những biểu hiện về nhận thức rất rõ ràng. Ở thời điểm này, trẻ thường rất chú ý đến người chăm sóc mình. Dấu hiệu rõ nhất là khi không có ai bên cạnh thì bé sẽ giận dỗi và khóc thét lên. Ngược lại, bé sẽ thích thú, tươi cười khi nhìn thấy bố mẹ hoặc người thân lại gần mình.

Phụ huynh cần làm gì cho trẻ ở thời kì 4 tháng tuổi?

Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ phát triển trong giai đoạn 4 tháng tuổi này, sau đây là những điều lưu ý khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi cha mẹ nên biết:

Trước tiên, các mẹ cần đặc biệt lưu ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi, cụ thể như sau:

– Đối với trẻ 4 tháng tuổi, mẹ vẫn phải tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên, vì đây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ, mẹ hãy cho trẻ bú bất kể khi nào bé có nhu cầu nhé. Bên cạnh đó, các mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bản thân để nguồn sữa mẹ luôn đầy đủ và dồi dào dinh dưỡng, giúp bé yêu phát triển một cách tốt nhất.

– Thường thì trẻ khoảng 6 tháng tuổi thì mới bắt đầu quá trình ăn dặm, nhưng ở một số trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao, nguồn sữa mẹ không đủ dinh dưỡng cho trẻ thì mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ khi 4 tháng tuổi. Những thực phẩm phù hợp cho trẻ ăn dặm trong giai đoạn này là bột loãng, nước rau củ hoặc nước hoa quả. Các mẹ lưu ý không nên cho trẻ ăn những loaị thực phẩm quá sức, vì trẻ 4 tháng tuổi có hệ tiêu hóa còn non yếu, việc cho trẻ ăn quá nhiều cũng không tốt đối với trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng lưu ý:

– Cho bé làm quen và khám phá thế giới bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cho bé xem sách cho em bé, bật TV và bật nhạc cho trẻ.

– Hãy dành ít nhất vài phút đọc hoặc hát cho bé nghe mỗi ngày để kích thích sự phát triển của thị giác và thính giác.

– Nên bố trí phòng ở và phòng ngủ của bé ở mức an toàn nhất.

– Bắt đầu cho trẻ tập bò, ngồi, đứng.

– Tiến hành tập ăn dặm cho trẻ nếu bé có nhu cầu.

Bài viết giúp các mẹ biết được trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì cũng như sự phát triển về thể chất, tinh thần và cảm xúc của trẻ trong giai đoạn này như thế nào rồi đúng không nào. Qua bài viết trên, cha mẹ cũng biết được những điều cần thiết cha mẹ cần làm để giúp trẻ 4 tháng tuổi phát triển tốt hơn cũng như có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học. Chúc bé yêu khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé!

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt, đi ngoài ít có sao không?

Nhiều cha mẹ lo lắng thắc mắc về khi thấy bé ít đi ngoài, không …

Bạn đang xem Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi biết làm những gì, phát triển như thế nào?