Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi biết làm những gì, phát triển như thế nào?

Bước vào tháng thứ 6 trẻ sơ sinh sẽ có những biến đổi mạnh mẽ về nhiều phương diện. Đây được xem là một trong những thời kì có nhiều biến đổi về thể chất và trí não của bé. Vậy trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi biết làm những gì, phát triển như thế nào hay cần lưu ý những gì khi chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi. Trong bài viết sau, Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên.

>> Xem thêmtrẻ 4 tháng tuổi biết làm gì – bé 7 tháng tuổi biết làm gì – có nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Trẻ 6 tháng tuổi biết làm những gì?

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi phát triển về trọng lượng: 

Nếu tháng thứ 3 và tháng thứ 4 trẻ em có sự tăng trưởng rõ ràng thì bước sang tháng thứ 6, tốc độ tăng trưởng của em bé sẽ chậm lại. Trung bình trẻ tăng trưởng được giữa 28 gram /tháng. Chiều cao của bé phát triển chậm, 1,27cm mỗi tháng. Đây là giai đoạn bé đang tập đi, vận động nhiều và răng mọc là sẽ khiến cơ thể tiêu hao năng lượng lớn hơn.

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi hình thành kỹ năng giao tiếp:

Trẻ em khi bước sang 6 tháng tuổi sẽ mỉm cười, lớn cười và bập nói nhưng từ có khẩu hình như “ma-ma”, “ba-ba” … Em bé ra tháng thứ 6 bắt đầu “giao tiếp” với người quen bằng những ngôn ngữ riêng mình. Các bé thích thể hiện ý kiến, tỏ thái độ chống lại những câu chuyện đang diễn ra trong gia đình bạn. Tuy chưa thể phát âm rõ từ nhưng trẻ sơ sinh ra tháng thứ 6 tiếng tỏ thái độ đồng ý hoặc không có ý đồng cho gì người lớn thể hiện.

tre so sinh 6 thang tuoi biet lam nhung gi
Trẻ em khi bước sang 6 tháng tuổi sẽ mỉm cười, lớn cười và bập nói.

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi phát triển hệ vận động

Bước sang tháng thứ 6, trẻ em có thể tự ngồi lên. Đầu Tiên em bé sẽ ngồi nhưng ngay cần người lớn chống tay để đỡ, một thời gian sau, em bé sẽ ngồi được mà không cần tay đỡ. Bé 6 tháng tuổi có thể lật ngửa và ngược. Một số trẻ có thể tự đẩy mình trên sàn nhà bằng cách sử dụng phương pháp lật. Cùng với đó, trẻ em sẽ trổ khéo léo hơn, bàn tay có thể làm nhiều việc hơn như cầm nắm và di chuyển đồ chơi.

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi phát triển tất cả các giác quan

Chính vì não bộ phát triển chứ không phải tất cả các giác quan của bé là trở là nhạy hơn. Tại thời điểm này, trẻ  có thể thức nhận được màu sắc tương phản, bước đầu định hình được màu sắc và khoảng cách. Thêm vào đó, tai của bé là thính hơn. Trẻ sẽ thích nghe nhạc hoặc nghe những lời khen hơn. Đặc biệt, xúc giác của trẻ ra tháng thứ 7 có sự nhạy bén rõ rét.

Lời khuyên cho mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Trọng thời điểm này, bà mẹ thường hết nghỉ sản là sẽ đi làm lại. Điều này bạn có thể cho các biến cố lớn về tâm sinh lý cho trẻ. Cần làm quen cho trẻ việc xa mẹ trong 1 2 tháng trước đó để tre không bị sốc.

Hãy theo dõi dấu hiệu như trẻ không biết bò, không có tu ngồi vững được, mỉm cười, giao tiếp bằng ánh mắt hoặc kết hợp phản âm thanh. Nếu có những dấu hiệu này thì cần di chuyển bệnh viện để đến điểu trị.

 Tăng cường việc thăm khác bác sĩ nhi khoa để có quan thiệp đúng cho mỗi cột mốc phát triển của bé yêu.

Mẹ và người thân của bé đã cho bé nghe nhạc, xem tivi, hoặc tổ chức các trò chơi để tăng khả năng và sáng tạo nhận biết của bé. Điều này sẽ ngày được biết đến về sự thường xuyên xuất hiện tất cả các đối tượng – các hoạt động tồn tại ngay cả khi trong tầm nhìn.

Vì trẻ bắt đầu hiếu động nên các mẹ cần chú ý đặt đồ chơi vừa tầm tay trên sàn để khuyến khích bé bắt đầu biết bò.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé, các mẹ hãy bỏ những mảnh đồ chơi nhỏ để không làm em bé nghẹt thở, cần cho trẻ tiếp xúc với các vật nhọn để bạn có thể gây nguy hiểm cho bé.

Trẻ 6 tháng tuổi đã có sự phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất. Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì hay sự phát triển của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi như thế nào. Qua bài viết, các mẹ cũng biết được cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé sau này.

Trước:
Sau:

Có thể bạn đang quan tâm:

Trong khoang miệng và lưỡi trẻ có các mảng đốm trắng phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng xuất hiện các đốm màu trắng trong miệng …

Bạn đang xem Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi biết làm những gì, phát triển như thế nào?